nhakhoatamducphanrang.com

Thứ 2 - 7: 07h30 - 18h30 | Chủ nhật: 07h30 - 17h00

Thời gian làm việc

0987 955 913

Hotline

Tại sao cần mài răng khi bọc răng sứ?

Mài răng là một kỹ thuật rất quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ, trước khi bọc sứ việc mài chỉnh các răng thật có khiếm khuyết là bắt buộc bởi vì:

Bản chất của bọc sứ sẽ dùng mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc được chế tác giống như răng thật, phần lõi sẽ có một khoảng rỗng. Việc mài răng sẽ nhằm mục đích tạo trụ đỡ, lấp đầy khoảng rỗng và tạo được kết nối vững chắc giữa răng thật và mão sứ phía trên, không bị cộm cấn, cong vênh mất thẩm mỹ.

Tùy theo từng tình trạng tổn thương, khiếm khuyết của răng như thế nào mà bác sĩ sẽ có sự đánh giá, tính toán tỷ lệ mài chỉnh răng phù hợp, chuẩn xác, hạn chế tối đa xâm lấn và không gây tác động xấu đến sức khỏe răng thật về lâu dài.

Mài răng khi bọc sứ có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, mài răng chỉ thực hiện các tác động ở phía ngoài của men răng với một tỷ lệ chuẩn xác đã được bác sĩ tính toán trước đó không quá 2mm. Do đó mài răng sẽ không gây ảnh hưởng quá nguy hại cho cấu trúc răng bên trong cũng như sức khỏe.

Sau khi mài răng xong, việc bọc mão sứ phía ngoài sẽ giúp đem lại thẩm mỹ cao cho răng, cải thiện ăn nhai tốt hơn. Đồng thời bảo vệ răng thật tối đa, ngăn không cho vi khuẩn, axit tấn công gây hại cho răng.

Mặc dù mài răng không gây ảnh hưởng gì nguy hại. Thế nhưng đây là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn xác, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Có thể thấy tay nghề của bác sĩ thực hiện là một yếu tố cực kỳ quan trọng để mài răng không gây bất cứ tác hại nguy hiểm nào.

Nhiều trường hợp mài răng với kỹ thuật không chính xác, tay nghề bác sĩ còn non kém, mài răng quá mức làm ảnh hưởng đến vùng tủy bên trong,… Điều này rất tổn hại đến cấu trúc của răng khiến cho răng trở nên vô cùng nhạy cảm, ăn uống khó khăn. Thậm chí làm răng yếu dần, dễ lung lay và gãy rụng răng vĩnh viễn.

Vậy nên trong mọi trường hợp mài răng bọc sứ bệnh nhân cần phải chú trọng tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề giỏi. Từ đó mới có thể giúp mài răng an toàn, hiệu quả mà không gây bất cứ biến chứng khó lường nào.

Mài răng đúng kỹ thuật sẽ không gây ảnh hưởng nguy hiểm

Mài răng bọc sứ có đau không?

Cảm giác lo lắng mài răng sẽ gặp phải các cơn đau nhức, ê buốt dữ dội khiến cho không ít bệnh nhân chần chừ khi muốn bọc răng sứ thẩm mỹ.

Tuy nhiên, mài răng bọc sứ hoàn toàn không quá đau ê như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi vì:

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại các vị trí răng cần điều trị. Nhờ đó trong suốt quá trình thực hiện bệnh nhân sẽ cảm thấy khá thoải mái, hầu như không hề có bất cứ cảm giác đau hay khó chịu gì.

Ngoài ra, bệnh nhân thực hiện mài răng bọc sứ cho nhiều răng thì quá trình mài răng có thể diễn ra dài. Nếu trong quá trình bệnh nhân cảm thấy mỏi thì có thể yêu cầu bác sĩ tạm dừng trong thời gian ngắn.

Sau khi mài răng và lắp mão sứ hoàn thiện, một vài trường hợp cơ địa nhạy cảm có thể thấy chưa quen và gặp cảm giác ê nhức nhẹ. Đây là triệu chứng bình thường và sẽ nhanh chóng khỏi hẳn chỉ sau một thời gian ngắn.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi bọc răng sứ

Để đảm bảo bọc răng sứ an toàn, đạt kết quả thành công như mong đợi mà không gặp phải bất kỳ biến chứng nào bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Không phải mọi trường hợp đều có thể mài răng để bọc sứ được. Phương pháp này chỉ phù hợp cho các trường hợp răng có khiếm khuyết nhẹ, mô răng thật còn đủ số lượng và chất lượng. Các trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, thưa nặng, sai lệch khớp cắn nhiều sẽ khó áp dụng hiệu quả.
  • Răng có bệnh lý nghiêm trọng, cấu trúc răng tổn thương lớn, chân răng yếu cũng không thể thực hiện bọc sứ được hiệu quả.
  • Cần lựa chọn nha khoa uy tín lâu năm để thực hiện. Không nên ham rẻ mà chọn những cơ sở không đảm bảo chất lượng để tránh tình trạng tiền mất tật mang, thậm chí phát sinh hậu quả khó lường cho răng miệng, sức khỏe.
  • Sau khi bọc sứ cũng cần có một chế độ ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì được độ bền đẹp lâu dài nhất có thể cho răng.
  • Theo dõi sát sao các triệu chứng gặp phải sau bọc sứ. Trường hợp bị đau nhức, ê buốt kéo dài, khó ăn nhai được bình thường nên quay lại nha khoa ngay để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý hiệu quả kịp thời.
  • Luôn duy trì thời gian khám răng, cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/lần. Qua mỗi lần thăm khám bác sĩ có thể kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của răng thật cũng như răng sứ. Khi nhận thấy các vấn đề bất thường sẽ có phương pháp khắc phục ngay để không xảy ra các tác hại không mong muốn.

NHA KHOA TÂM ĐỨC PHAN RANG – Địa chỉ chăm sóc răng miệng đáng tin cậy của bạn và gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 955 913
Liên hệ